Browse This Website in:
Khởi động máy tính từ xa

Tôi chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy thật bất tiện khi bạn đi sang nhà một người bạn, hoặc bạn đi công tác xa và chợt nhớ mình cần một tài liệu ở máy tính ở nhà. Làm thế nào đây? Máy tính bạn ở nhà lại không bật, không có ai ở nhà, làm thế nào bạn có thể remote về máy ở nhà để có thể lấy được tài liệu đó? Bạn không thể mua vé máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội để lấy tài liệu được; việc này vô cùng tốn kém không chỉ tiền bạc mà cả thời gian nữa.
Bạn chợt nhớ rằng máy tính ở nhà bạn không bao giờ rút nguồn điện, và cả cái modem của bạn nữa. Ổn rồi! Bạn đã tìm ra câu trả lời cho tài liệu kia của mình. Vậy, chúng ta bắt đầu.
Những thiết bị bạn cần rất đơn giản: một máy tính, một kết nối Internet (tốt nhất là bạn nên sử dụng đường truyền băng thông rộng. Đường truyền ADSL mà chúng ta dùng hiện nay của các ISP Việt Nam cũng thực hiện khá tốt) và tất nhiên, bạn sẽ cần thêm một máy tính ở xa có tác dụng như một máy khách để thực hiện việc này. Và bạn cần những điều kiện trên chính là phục vụ cho một mục đích máy tính bạn cần sẽ được bật lên mà không cần phải ai đụng tay đụng chân vào.
Để thực hiện việc này, hãy chắc chắn mainboard và card mạng (NIC) của bạn hỗ trợ chức năng WOL. Bạn sẽ hỏi tôi WOL là gì. Đó là từ viết tắt của Wake On Lan (bật máy thông qua mạng LAN).
Chức năng phần cứng này cho phép máy tính của tôi có thể bật thông qua mạng (có lẽ bạn cũng đã từng hỏi, tại sao buổi tối trước khi đi ngủ, bạn đã tắt máy tính mà sáng sớm dậy nó vẫn kêu vo vo? Đó chính là một ai đó trong mạng LAN đã tình cờ ping hoặc quét gói tin vào địa chỉ IP của máy bạn). Hầu hết những mainboard và card mạng được sản xuất sau năm 2002 đều có chức năng WOL bật sẵn. Để chức năng WOL hoạt động trên một số card mạng, bạn cần chỉnh nó trong Bios.
Quá trình này hoạt động thế nào?
Để có thể bật máy tính từ xa, bạn cần gửi một gói tin. Gói tin này thường được truyền thông qua kết nối mạng qua một trong những cổng sau: 0, 7, 9 (những cổng này có thể được bạn tùy chọn). Để có thể gửi gói tin, bạn sẽ cần biết cả địa chỉ IP và địa chỉ MAC của máy tính cần bật. Bạn có thể hiểu nôm na địa chỉ MAC là địa chỉ vật lý (phần cứng) của card mạng của bạn. Tôi sẽ không đi sâu vào việc giải thích địa chỉ này là gì.

Tự bật máy cho mình

Trước khi định bật máy, bạn cần chuẩn bị để có thể máy tính có thể nhận lệnh “đánh thức”. Nếu bạn chỉ cần bật máy của mình trong mạng LAN, bạn hãy ghi lại địa chỉ IP và địa chỉ MAC của máy mình. Để có thể biết địa chỉ MAC và địa chỉ IP, bạn bấm Start > Run, gõ cmd và gõ ipconfig /all.
Trong trường hợp máy tính của bạn kết nối qua Internet, bạn cần xác định địa chỉ IP và địa chỉ MAC của router (modem). Bạn có thể lấy thông tin này khi log-in vào trong modem. Việc tiếp theo là bạn cần forward cổng trên router đến địa chỉ IP máy bạn cần bật.

Bây giờ, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ để giúp bạn gửi gói tin này. Tất nhiên có rất nhiều công cụ tương tự khác trên mạng và chúng có thể cũng miễn phí nhưng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một công cụ:

Đó là Wake on Lan For Windows GUI. Tôi điền địa chỉ IP, MAC và cổng mà tôi đã nói trước đó và chỉ việc bấm nút Wake Me Up.

Các bạn có thể Download WOL tại Sau đó kích vào chữ download đễ tải về
Chi tiết hơn nữa
Yêu cầu phần cứng:
  • Máy tính có bộ nguồn và Mainboad chuẩn ATX
  • Card Mạng và trình điều khiển (driver) của nó hỗ trợ WOL
  • Máy tính được nối với modem có kết nối Internet sẵn (Ở đây tôi muốn nói đến Line ADSL)
Đa số các máy tính đời mới hiện nay đều hỗ trợ tính năng WOL. Và bạn phải kích hoạt tính năng này trong phần BIOS (Basic Input Output System)
Nếu như bạn không thấy tính năng WOL trong phần BIOS thì có thể phải update lên phiên bản BIOS mới nhất từ nhà SX.
Cấu hình
Để có thể sử dụng tính năng WOL ngoài các yêu cầu trên, Card LAN của bạn phải được cấu hình ở tính năng chờ (Stand by) để có thể nhận được tín hiệu Magic Packet ngay cả khi tắt máy.
Để biết được máy tính đang cấu hình Stand by cho Card Lan hay không thì bạn chỉ việc tắt máy đi (nhớ là vẫn phải cắm vào ổ điện nhé) và nhìn đèn ở chỗ Card LAN, nếu nó vẫn sáng--> Đã bật. Còn nếu đèn tắt luôn thì ta phải làm thêm bước này:
Chú ý: Các bước làm trên đây được minh họa bằng Windwos Vista Utimate. Các bạn làm tương tự với các HĐH Windows khác

Nhấn chuột phải vào biểu tượng Network ở ngoài Desktop (hoặc Control Panel) chọn Properties.


Nhìn qua khung bên trái chọn vào Manage Network Connection

Chọn Card mạng nào hỗ trợ WOL (nếu bạn có từ 2 card Lan trở lên) chọn Properties

Chọn tiếp Configure.
Vào Tab Advanced và làm như hình
Tiếp theo bạn chọn tiếp Wake on Lan Capabilities và chọn mục Value là Magic Packet hoặc Pattern Match and Magic Packet
Chuyển qua tab Power Management. bạn check vào mục Alow this device to wake the computer

Như tôi đã nói ở trên, trình điều khiển (Driver) của Card Lan của bạn phải hỗ trợ tính năng WOL. Nếu như bạn không nhìn thấy dòng Shutdown Wake-on-Lan như hình trên thì phải cập nhập lại Dirver mới nhất từ website của NSX.
Ở VN thông thường các máy tính được tích hợp chip LAN do Realtek sản xuất.
Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể tắt máy và kiểm tra đèn ở card lan còn sáng hay không. Nếu sáng thì đã thành công, còn không phải làm lại.
Đây là các bước tiến hành cấu hình cho Card Mạng của bạn
Tiếp theo bạn phải bật tính năng WOL trong BIOS.
Khởi động lại máy và vào BIOS (Nhấn F2 hay Del tùy từng dòng máy). Vào mục Power Management Setup--> Wake on LAN--> Enable
Tuy nhiên tùy từng máy mà có cách thiết lập riêng. Trên đây là minh họa cho một số main phổ biến
-->Lưu các thay đổi và khởi động lại máy
Sử dụng phần mềm kết nối khởi động máy tính từ xa.
Sau khi cấu hình xong để khởi động máy tính bạn có thể dùng nhiều con đường khác nhau (dĩ nhiên phải thông qua môi trường mạng)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ bạn bật máy tính từ xa, Với bất kỳ máy tính nào có nối mạng Internet là bạn có thể gửi lệnh để bật máy của mình, thậm chí có thể dùng điện thoại sử dụng HĐH Symbain hay Windows Mobile để làm (Nokia 6630, Nokia N95 8GB, HTC Touch, HTC TyTN II... )
Trong bài viết này tôi chỉ trình bày cách bật máy thông qua một máy tính khác ở ngoài mạng Internet.
Tôi muốn giới thiệu với các bạn phần mềm khá nhỏ gọn đó là Wake On Lan- Magic Packet với dung lượng chỉ có 183Kb và không cần cài đặt nên có thể mang theo trong USB đi bất kỳ đâu.
Sau khi download về khởi động chương trình WOL-MP lên bạn sẽ thấy giao diện như sau
Nội dung của các mục
MAC Address: Địa chỉ MAC (vật lý) của máy. Mỗi một Card Lan khi được SX ra đều có một MAC Address cố định và duy nhất, trên thế giới không có 2 Card LAN có cùng 1 MAC Address. Bạn phải phân biệt được MAC Address và IP Address, MAC là đc cố định không thể thay đổi, còn IP Add là địa chỉ có thể thay đổi được.
Để xem được địa chỉ MAC của Card LAN bạn mở cửa sổ Run (Start-->Run) gõ lệnh CMD-->Enter
Trong cửa sổ lệnh bạn gõ lệnh IPCONFIG /ALL để xem cấu hình LAN Card.
Ở đây MAC Address còn được gọi là Physical Address (dòng màu đỏ).
Bạn hãy ghi địa chỉ này vào phần MAC Address của WOL-MP.
Internet Address: Đây là phần địa chỉ IP WAN của moden nhà bạn . Bạn có thể tham khảo bài viết Remote Destop từ xa với đường truyền ADSL để biết cách cố định IP WAN của mình. Tôi không nhắc lại ở bài này nữa.
Subnet Mask: Là địa chỉ Subnet mạng của bạn. Ví dụ như bạn có địa chỉ IP là 192.168.1.113 thì Subnet Mask là 255.255.255.0 .
Sending Opition: Có hai tùy chọn cho bạn
* Internet: Bật máy tính thông qua mạng Internet
* Local Subnet: Bật máy trong cùng subnet (cùng mạng Lan) với bạn
Tùy từng trường hợp mà bạn chọn. Ở đây tôi chọn Internet
Remote Port Number: Đây là cổng mà gói dữ liệu Magic Packet sẽ truyền qua, Bạn có thể chọn Port bất kỳ,Miễn sao không bị trùng với các dịch vụ khác. bạn có thể chọn một Port có giá trị cao như 5850 chẳng hạn. Miễn là bạn chọn Port nào thì phải NAT luôn Port đó trong modem


Ở đây tôi muốn nói thêm rằng, nếu bạn bật máy tính từ xa qua mạng Internet thì phải làm thêm một bước tức là NAT (mở Port trong Modem) thêm cổng số 7 trong Modem của bạn. Nếu bạn chưa biết NAT như thế nào thì có thể tham khảo lại bài Remote Destop từ xa với đường truyền ADSL để có thêm thông tin.
Chú ý: Khi NAT port 5850 thì bạn phải chọn giao thức là UDP hoặc là UDP/TCP chứ không phải là TCP nữa.Vì Magic Packet không truyền qua giao thức TCP
Sau khi cấu hình xong, chương trình sẽ có dạng
Sau đó bạn nhất vào Wake Me Up để xem kết quả.
Nếu cấu hình đúng và cộng với một chút may mắn bạn có thể bật máy tính từ xa qua mạng
Ở đây tôi nói đến từ may mắn vì trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều lỗi kỹ thuật mà không thể lường hết được.
Mình hi vọng thông qua bài viết này các bạn hiểu được thêm về kỹ thuật Wake On Lan là như thế nào, cấu hình và cách thức hoạt động ra sao.
Theo "thanhthach.org"
Bài tiếp theo tôi sẽ chỉ cho các bạn làm thế nào để điều khiển máy tính từ xa.

 
Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang